Merano Forum
Merano Guide

เตรียมตัว!! ฝนใกล้มาแล้วคุณพร้อมหรือยัง?

ต้นไม้ใหญ่และไม้ประดับ

คือสิ่งแรกที่เราอยากให้คุณให้ความสนใจ  ต้นไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มรื่นและไอเย็นในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาอย่าเสียดายถ้าคุณจะต้องตัดกิ่งก้านสาขาของมันออกไปให้เหลือลักษณะลู่ลมที่สุด  หรือกรณีที่เป็นต้นไม้ใหญ่ตั้งอยู่ประชิดกับตัวบ้านและมีลักษณะต้นโอนเอนอยู่ละก็ คุณอาจจะต้องตัดใจโบกมือลา เพื่อแลกกับความปลอดภัยจากการโดนต้นไม้ล้มใส่บ้านแสนรักเมื่อลมพัดแรง  ส่วนต้นไม้เล็กๆ ไม้กระถาง ไม้ประดับที่คุณเฝ้าประคบประหงมดูแลมาหลายเดือน ต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งอยู่ในแนวที่น้ำฝนจะตกลงมาจากหลังคา เพราะความแรงของน้ำอาจทำให้ต้นไม้เสียหายได้  และหากเป็นไม้ที่ไม่ชอบน้ำควรย้ายมาปลูกใต้ชายคา  และหมั่นพรวนดินเพื่อช่วยระบายน้ำให้กับต้นไม้ด้วย

หลังคาและดาดฟ้า

เป็นพื้นที่ซึ่งรับน้ำฝนมากที่สุดของบ้านจึงเป็นจุดที่ฝนรั่วเข้าบ้านได้มากที่สุด  วิธีการตรวจสอบอย่างง่ายๆ คือการมองคราบน้ำบนฝ้าเพดานบ้านซึ่งจะเป็นตัวบอกว่าดาดฟ้าหรือหลังคาของคุณมีจุดที่รั่วอยู่หรือไม่  ถ้าหลังคาแตกหรือร้าวถ้าเปิดฝ้าออกดูอาจจะสามารถมองเห็นแสงสว่างจากจุดที่แตกหรือร้าวอยู่ได้ ควรรีบเปลี่ยนหลังคาแผ่นที่เสียหายออกโดยเร็ว  หรือบางครั้งการรั่วเกิดจากช่องว่างจากการเรียงแผ่นหลังคาที่ไม่แนบสนิทกันหรือรอยต่อของหลังคา และถ้าหากมีการติดตั้งรางน้ำต้องคอยเช็คอยู่เสมอว่าไม่มีเศษใบไม้หรือวัสดุลงไปอุดตันหรือปิดกั้นทำให้การระบายน้ำไม่สะดวก ซึ่งจะทำให้น้ำล้นรางและย้อนเข้าไปใต้หลังคาและเข้าบ้านได้  ส่วนดาดฟ้าหรือระเบียงมักจะมีปัญหาเรื่องการรั่วซึม ถ้าหากมีรอยแตกร้าวบนพื้นต้องยาแนวและตรวจสอบเสมอ วัสดุที่ใช้ยาแนวควรมีคุณสมบัติที่มีการยืดหดตัวต่ำ และควรทาสีที่มีคุณสมบัติระงับการซึมน้ำอย่างสม่ำเสมอ  และไม่ละเลยเรื่องท่อระบายน้ำเช่นกัน  

หน้าต่าง และประตู

เป็นจุดเสี่ยงบนผนังที่น้ำฝนมีโอกาสรั่วไหลเข้าบ้าน  รอยต่อระหว่างบานประตูหน้าต่างกับวงกบและรอยต่อระหว่างวงกบกับผนังเป็นจุดสำคัญ  ถ้าหากตัวบานกับวงกบปิดไม่สนิทสามารถใช้ขอบยางเพื่ออุดช่องว่างได้  หน้าต่างและประตูบานเลื่อนควรตรวจสอบรูระบายน้ำที่ตัวรางด้านล่าง  ส่วนใหญ่วงกบกับผนังบ้านจะเชื่อมต่อกันโดยมีการใช้ปูนยาแนวหรือซิลิโคน ให้ตรวจสอบว่าปูนยาแนวหลุดกระเทาะออกไปหรือไม่  ส่วนซิลิโคนนั้นจะเสื่อมภายใน 5-7 ปี จะไม่แนบเกาะต้องเลาะออกและใส่ซิลิโคนใหม่  หน้าต่างกระจกที่เข้ามุมหรือเชื่อมต่อกระจกสองแผ่นด้วยซิลิโคนอย่าลืมตรวจสอบตรงจุดนี้ด้วย

ผนังบ้าน

ทั้งผนังปูนและผนังไม้มีโอกาสรั่วได้เหมือนกัน  ผนังปูนมักรั่วจากรอยร้าว รอยแยกที่ผนัง ที่เกิดจากการทรุดตัวหรือขั้นตอนการฉาบผนัง  การแก้ไขในระยะยาวทำได้โดยการสกัดผิวและฉาบใหม่ด้วยปูนที่ผสมสารกันซึมต่างๆ  อาคารที่มีการต่อเติมให้ระวังการรั่วบริเวณรอยต่อระหว่างโครงสร้างเดิมและโครงสร้างใหม่  และการไม่ฉาบผิวด้านนอกอาคารจากการต่อเติมจะเพิ่มโอกาสที่ความชื้นจะซึมเข้าสู่ตัวบ้าน  การทาสีผนังอย่างสม่ำเสมอทุก 10 ปีจะลดการดูดซึมน้ำเข้าสู่ผนังบ้านได้  กรณีผนังไม้ การหดตัวของไม้และไม้แตกเป็นสาเหตุหลักของการรั่วซึมจากอุณหภูมิที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะการใช้เครื่องปรับอากาศทำให้อุณหภูมิด้านนอกและด้านในต่างกันมากควรจะกรุฝาด้านในด้วยแผ่นผนังสำเร็จรูปลดการหดขยายตัวของไม้  นอกจากนี้การเคลือบผิวไม้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันการผุของไม้จากน้ำฝนได้

พื้นบ้าน

ใครที่ปล่อยพื้นบ้านให้เป็นคราบสกปรกจากช่วงหน้าร้อนเอาไว้แล้วคิดว่าฝนจะช่วยชะล้างให้พื้นกลับมาสะอาดดังเดิม ขอเตือนว่าคุณอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย เพราะนอกจากคราบจะไม่หมดไปแล้วยังเพิ่มขึ้นและฝังลึกกว่าเดิม และของแถมจริงๆ คือตะไคร่น้ำเขียวๆ ที่รอให้คุณมาเหยียบแล้วลื่นล้ม  ทางที่ดีควรล้างพื้นให้สะอาดเอาไว้ก่อน  พร้อมๆ กันนั้นก็ให้ตรวจสอบร่องระบายน้ำ ท่อระบายน้ำ ไปด้วยไม่ให้มีวัตถุกีดขวางการระบายน้ำ รวมไปถึงการลอกตะกอนในบ่อพักน้ำออกไปเพื่อให้รับน้ำได้มากขึ้น  และแก้ไขความลาดเอียงของพื้น หรือเพิ่มจุดระบายน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำขัง จะได้ไม่ต้องกวาดน้ำทุกครั้งที่ฝนตก

ไฟฟ้า 

เป็นอีกเรื่องใหญ่ที่อาจมีอันตรายถึงชีวิตหากไม่ใส่ใจ เพราะน้ำฝนจะเป็นตัวนำไฟฟ้ามาถึงตัวคุณ  จุดที่ต้องตรวจเช็คคือปลั๊กและสวิตช์ไฟที่อยู่ภายนอกบ้านทั้งหมด  รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้านอกบ้านด้วย เช่น โคมไฟหัวเสา ลำโพง กริ่ง เป็นต้น  โดยเฉพาะจุดที่ต้องมีการจับหรือสัมผัสบ่อยๆ ควรติดกล่องครอบหรือป้องกันไม่ให้เปียกฝน  ถ้าหากตั้งเครื่องซักผ้าไว้ที่ด้านนอกบ้านก็ต้องติดตั้งสายดินด้วย  นอกจากนี้ ต้องทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ตัดไฟเมื่อเกิดไฟรั่ว หรือไฟช็อตขึ้น  ช่วงที่มีฝนตกหนักและลมแรงจึงควรเตรียมไฟฉาย เทียนไข ไม้ขีดไฟหรือไฟแช็กติดบ้านเอาไว้บ้างเผื่อไฟดับ โดยควรเก็บไว้ในที่ที่หยิบได้ง่าย

ขอบคุณต้นฉบับจาก: www.sanook.com/home/tips

Related posts

4 สัญญาณบ้านที่จะทำให้คุณป่วย โดยไม่รู้ตัว

vingtod

ทำไมถึงจำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ มีข้อดีที่ไม่ควรละเลยอย่างไร

merano

8 งานเสริมออนไลน์ ทำแล้วได้เงินจริง ช่วยสร้างรายได้เสริมดี

merano