Merano Forum
Merano Life

“สวนป๋วย” สวนสาธารณะ บนพื้นที่กว่า 100 ไร่

อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ คือนักเศรษฐศาสตร์ นักการศึกษา ที่มีบทบาทในสังคมไทยตั้งแต่ปี 2492-2519 ในอดีตอาจารย์ป๋วยเคยดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ทำงานควบคุมทั้งนโยบายด้านการเงิน การคลังและงบประมาณของประเทศ นอกจากนี้อาจารย์ป๋วยยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้มีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จึงนับได้ว่าเป็นหนึ่งใน “ปูชนียบุคคล” สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

จากมุมมองของอาจารย์ป๋วยว่าด้วย คุณภาพชีวิต ตลอดช่วงอายุคนเรานั้นนับว่ามีความหมายอย่างยิ่งสำหรับคนไทย สำคัญมากเท่าๆ กับการพัฒนาคุณภาพของระบบการศึกษา นอกจากการสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้แล้ว การมีพื้นที่สีเขียว มีสวนสาธารณะก็จำเป็นสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจของทุกคนด้วย 

จะเห็นว่าแม้เวลาผ่านมาเนิ่นนานเกือบ 50 ปีแล้ว แต่ข้อเขียน ความคิด และความหวังของอาจารย์ป๋วยยังคงร่วมสมัยอยู่เสมอ ยังคง ขับขาน สานต่อ แนวความคิดของอาจารย์ป๋วย ไม่เพียงจัดระบบการศึกษาเพื่อสร้างบัณฑิตเป็นมนุษย์ที่ดี เป็นพลเมืองดี เป็นผู้มีความสามารถในการประกอบวิชาชีพเท่านั้น และในโอกาสที่อาจารย์ป๋วยครบรอบ 100 ปีชาตกาล เมื่อปี พ.ศ. 2559 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้มีโครงการสร้างอุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี บนพื้นที่ 100 ไร่ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อพัฒนาพื้นที่สีเขียวให้เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่พักผ่อนของประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่และลานสำหรับออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ของทั้งเด็ก เยาวชน และผู้สูงอายุแล้ว ยังมีลู่วิ่ง เส้นทางจักรยาน เส้นทางเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และประชาธิปไตยอยู่ภายในสวนอีกด้วย

สำหรับพื้นที่ก่อสร้าง สวนป๋วย อยู่ติดถนนพหลโยธิน อยู่ระหว่างโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติและศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ การออกแบบเน้นเปิดกว้างสำหรับประชาชนที่มาใช้บริการโรงพยาบาลและศูนย์ประชุม พร้อมเชื่อมโยงผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านรังสิต สามารถเข้ามาใช้พื้นที่สวนสาธารณะแห่งนี้ร่วมกันนักศึกษาและประชาคมธรรมศาสตร์ ดังเจตนารมณ์ของอาจารย์ป่วยที่ปรารถนาจะสร้างคุณภาพชีวิตและความเท่าเทียมกันสำหรับทุกคน

ขอบคุณเนื้อหาจาก: www.home.co.th/hometips

Related posts

เปิดบ้าน “ตั๊ก มยุรา” วิมานแสนอบอุ่นของครอบครัว “เศวตศิลา”

vingtod

เปิดบ้าน กุ๊บกิ๊บ – บี้ KPN ครอบครัวสุขสันต์ของน้องเป่าเปา-เป่าเป้ย์

vingtod

เคล็ดลับการจัดสวนตามหลักทรงยันต์ 8 เหลี่ยม

merano