Merano Forum
Merano News

ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ไม่ได้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ตั้งแต่ปี 2560 พยายามขยายภาษีแผงโซลาร์เซลล์

หนึ่งในบริษัทที่เรียกร้องให้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีแผงโซลาร์ที่นำเข้ามานั้น ไม่ได้สร้างแผงโซลาร์เซลล์ขึ้นมาจริงๆ เลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะทำอะไรไม่ได้มากในตอนนี

Suniva ซึ่งเป็นบริษัทในแอตแลนตาซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2550 เป็นหนึ่งในสองบริษัทที่ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (ITC) ให้ขยายอัตราภาษี 30% ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สำหรับแผงโซลาร์เซลล์นำเข้า อัตราภาษีเหล่านี้กำหนดในปี 2561 และมีกำหนดจะหมดอายุในปี 2565 ปัจจุบันเพิ่ม 18 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนติดตั้ง โซล่าเซลล์ ระบบออนกริด ที่นำเข้า ในคำร้องของพวกเขา Suniva และ Auxin Solar บอกกับ ITC ว่าการขยายเวลาเป็นสิ่งจำเป็น “เพื่อรักษาความเป็นอิสระของพลังงานแสงอาทิตย์ของอเมริกา”

แต่มันยุติธรรมที่จะถามว่า การขยายการปกป้องแผงโซลาร์เซลล์นี้มีไว้เพื่อปกป้องอะไรกันแน่ Suniva หยุดสายการผลิตในปี 2559 ตามรายงานของ The Wall Street Journal และตอนนี้บอกว่าจะสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ก็ต่อเมื่อภาษีศุลกากรซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้อีกครั้งตั้งแต่ปี 2561 ได้รับการขยายเวลา

ITC ควรจะค่อนข้างสงสัยในการโต้แย้งนั้น ท้ายที่สุด Suniva ได้ประกาศล้มละลายในปี 2560—แต่หลังจากได้รับเครดิตภาษีมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์ตามที่เหตุผลรายงานในขณะนั้น

ตอนนี้ Suniva เป็นอย่างไรบ้าง? มันยากที่จะบอก ดูเหมือนว่าเว็บไซต์ของบริษัทจะไม่ได้รับการอัปเดตตั้งแต่ปี 2016—ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุดบนเว็บไซต์คือวันที่ 15 ธันวาคม 2016 และแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการขยายโรงงานผลิตของ Suniva ในย่านชานเมือง Norcross แอตแลนตา โรงงานแห่งเดียวกันนั้นปิดตัวลงเพียงสามเดือนต่อมาในเดือนมีนาคม 2017 ตามรายงานของ Atlanta Business Chronicle เจ้าหน้าที่ของบริษัทกล่าวในขณะนั้นว่าการปิดระบบเป็น “ชั่วคราว” อย่างไรก็ตาม การยื่นฟ้องล้มละลายที่ได้รับจาก Chronicle ในเดือนเมษายน 2017 ชี้ให้เห็นถึงอนาคตที่มืดมนของบริษัท ซึ่งในขณะนั้นมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สินประมาณ 10 เท่า และเป็นหนี้ “เจ้าหนี้ 1,000 ราย” ในที่สุด Suniva ก็ออกจากการล้มละลายในปี 2019 และถูกซื้อโดย Lion Point Capital ซึ่งเป็นกองทุนป้องกันความเสี่ยงในนิวยอร์ก

การโทรและอีเมลจากเหตุผลไปยังผู้ติดต่อสื่อที่ระบุไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์ในเดือนธันวาคม 2559 ไม่ได้รับการตอบกลับ หน้า Facebook ของ บริษัท ไม่ได้รับการอัปเดตตั้งแต่ปี 2560

กล่าวโดยย่อ สิ่งเดียวที่ Suniva ดูเหมือนจะทำในทุกวันนี้คือคำขอการผลิตสำหรับภาษีเพิ่มเติม บริษัท ซึ่งล้มละลายแล้วเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักสำหรับภาษีแผงโซลาร์เซลล์ของทรัมป์ในปี 2561 อุตสาหกรรมแผงโซลาร์เซลล์ของอเมริกาส่วนใหญ่คัดค้านความพยายามนั้นในขณะนั้นเนื่องจากกลัวว่าภาษีจะปรับขึ้นราคาและลดความต้องการ

นั่นยังคงเป็นความจริง สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ (SEIA) ซึ่งเป็นสมาคมการค้ากำลังขอให้ ITC ยุติสิ่งที่เรียกว่าภาษี “ฆ่างาน” ซึ่งเป็น “การลากหลายพันล้านดอลลาร์ต่อการเติบโตของอุตสาหกรรม”

“หากเราหวังว่าจะบรรลุเป้าหมายด้านสภาพอากาศที่ทะเยอทะยาน เราต้องเร่งการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยไม่ขัดขวางด้วยมาตรการทางการค้าที่เป็นการลงทัณฑ์โดยไม่จำเป็น” จอห์น สเมียร์โนว์ รองประธานฝ่ายกลยุทธ์การตลาดของ SEIA กล่าวในแถลงการณ์ “วิธีสร้างการผลิตในสหรัฐฯ ให้มากขึ้นคือการลงทุนระยะยาวของรัฐบาลกลาง ไม่ใช่ภาษีศุลกากรระยะสั้น”

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลเริ่มพยายามเลือกผู้ชนะและผู้แพ้ด้วยนโยบายการค้าแบบกีดกันทางการค้า แทนที่จะแข่งขันกันในตลาด—การแข่งขันที่ Suniva แพ้อย่างชัดเจน แม้จะได้รับความช่วยเหลือมากมายจากผู้เสียภาษี—บางธุรกิจจะพยายามทำลายการแข่งขันของตนโดยมีอิทธิพลต่อนโยบายของรัฐบาล

คงจะดีถ้าเราสามารถสรุปได้ว่า ITC จะหัวเราะเยาะคำขอของ Suniva สำหรับการขยายภาษี น่าเสียดายที่ต้องเชื่อมั่นในข้าราชการที่จัดการนโยบายการค้าที่ไร้สาระของอเมริกามากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก reason.com

Related posts

เรื่องราวภายในเกี่ยวกับธุรกิจ และเบื้องหลังอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

merano

บ้านของสถาปนิกผู้นี้สร้างความประทับใจอย่างมาก โดยเขาใช้แค่พิมพ์เขียวเล็กๆ

merano

ตัวแทนอสังหาฯ Justen ดีลที่น่าจดจำที่สุดและแผนการในอนาคตของเขา

merano