Merano Forum
Merano Life

ประวัติความเป็นมาของ ชุดราตรี ตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน

เมื่อพูดถึง ชุดราตรี ขึ้นมาก็มักจะทำให้นึกถึงชุดสวยๆ กระโปรงยาวลากพื้นของเหล่าสาวๆในงานสังคมหรืองานรื่นเริงต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ชุดราตรี นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไรกันบ้างนะ

ประวัติความเป็นมาของชุดราตรี

โดยถ้าหากจะพูดถึงประวัติของชุดสวยประเภทนี้แล้วนั้นก็คงจะต้องย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 15 จนถึง 20 เลยทีเดียว โดยความเป็นมาจะเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลยครับ

  • เริ่มต้นจากชุดในศาลสมัยศตวรรษที่ 15

ประวัติความเป็นมาของ ชุดราตรี ที่เราคุ้นเคยกันนั้น เริ่มขึ้นเมื่อราวๆศตวรรษที่ 15 โดยเริ่มมาจากชุดที่ใช้ใส่ในศาลของประเทศทางทวีปยุโรปในสมัยนั้นนั่นเอง ซึ่งผ่านมาจนถึงศตวรรษที่ 16-17 เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของศิลปะเลยก็ว่าได้ ทำให้ชุดที่ใช้สำหรับใส่ในศาลนั้น ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งชุดได้เข้าสู่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมันถูกทำให้หรูหราขึ้นมากจากเดิม จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของชุดราตรีที่ไว้สำหรับใช้ออกงานในปัจจุบัน โดยในศตวรรษที่ 18 คำว่า “ชุดราตรี” และ ”ชุดสวมใส่ที่เป็นทางการ” เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้เอง

  • หลังการปฏิวัติฝรั่งเศส

หลังจากการปฎิวัติในประเทศฝรั่งเศสสำเร็จเสร็จสิ้นลง การแบ่งชนชั้นในฝรั่งเศสได้ถูกทำลายจนหมดสิ้น ชุดราตรีจึงได้กลายมาเป็นชุดที่คนชนชั้นกลางสามารถสัมผัสได้มากขึ้น และเป็นเหตุทำให้แฟชั่นของชุดได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแบบไร้ขีดจำกัดในช่วงศตวรรษที่ 19 กลายเป็นชุดในแบบที่เรียบง่ายมากขึ้น และยังเรียบง่ายขึ้นอีกหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 นั่นเอง

  • เข้าสู่ยุคสมัยใหม่

เมื่อเวลาล่วงมาจนถึงในช่วงศตวรรษที่ 20 ชุดราตรีได้ถูกพัฒนาต่อมาจนกลายเป็นชุดสมัยใหม่แบบที่ใส่กันในยุคปัจจุบัน และเกิดเป็นสไตล์ใหม่ๆ มีการคิดค้นรูปแบบของชุดขึ้นมาตลอดเวลามีการตัดเย็บที่ประณีตมากขึ้นโดยใช้ทั้งมือคนทำและเครื่องจักร ทำให้ชุดมีความหลากหลายมากมายตามแฟชั่นนิยมในแต่ละสมัย และในยุคปัจจุบันนี้เองที่แฟชั่นของชุดยาวสวยนี้ ก็ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดนิ่งควบคู่ไปกับแฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆอย่างน่าตื่นเต้น

ความสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ที่ได้ผ่านการพัฒนาต่อเนื่องมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จากชุดที่มีไว้สำหรับเพื่อใส่กันในศาลเท่านั้น ก็ได้ถูกนำมาปรับเปลี่ยนพัฒนา เพิ่มมูลค่า และหน้าที่การใช้งานให้มากขึ้น  จนกลายมาเป็น ชุดราตรี ที่นอกจากจะสวมใส่กันเพื่อความสวยงามแล้วนั้น บางครั้งก็มีความหมายและเหตุผลแฝงบางอย่างที่อยู่ภายใต้ชุดสวยๆนี้อีกด้วย

Related posts

เคล็ดลับการจัดสวนตามหลักทรงยันต์ 8 เหลี่ยม

merano

เปิดบ้าน กุ๊บกิ๊บ – บี้ KPN ครอบครัวสุขสันต์ของน้องเป่าเปา-เป่าเป้ย์

vingtod

เปิดบ้าน “ตั๊ก มยุรา” วิมานแสนอบอุ่นของครอบครัว “เศวตศิลา”

vingtod