Merano Forum
Merano Guide

มือ เท้า ปาก โรคร้ายที่ควรระวังทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

โรคมือ เท้า ปาก นับได้ว่าเป็นโรคติดต่อที่เมื่อมีการระบาดมักจะแพร่ถึงกันอย่างรวดเร็ว มักพบในเด็กแต่ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะมาทำความเข้าใจกับโรคร้ายนี้เพื่อที่จะสามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้นั่นเอง

โรคมือเท้าปากคืออะไรมีอาการอย่างไรบ้าง

โรคมือเท้าปาก คือ โรคติดต่อชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัสที่ชื่อ Enterovirus โดยมักจะพบในเด็ก ซึ่งเด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ส่วนใหญ่มักจะเริ่มจากอาการมีไข้ต่ำหรือไข้สูง และจะมีแผลในปาก มีผื่นที่มือที่เท้า ส่วนใหญ่แผลในปากมักพบได้หลายตำแหน่ง ตั้งแต่บริเวณของเพดานแข็งเพดานอ่อนหรือบางคนก็พบที่กระพุ้งแก้มหรือที่ลิ้นได้ บางคนเป็นเยอะก็จะลามออกมาที่ริมฝีปากหรือรอบ ๆริมฝีปากเลยทีเดียว ส่วนผื่นที่มือที่เท้า ส่วนใหญ่จะเป็นตุ่มแดง ๆ หรือบางครั้งก็เป็นตุ่มน้ำใสได้ บริเวณฝ่ามือฝ่าเท้า ง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า เป็นต้น

ซึ่งในบางกรณีอาจทำให้เกิด ภาวะแทรกซ้อน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะหายได้เองภายใน 5-7 วัน แต่เกิดมี ภาวะแทรกซ้อนเข้ามา ซึ่งสามารถพบได้รุนแรงที่สุดคือ ก้านสมองอักเสบ แต่พบได้น้อยมากเฉลี่ยแล้วประมาณ  1 – 5 รายต่อปี ซึ่งจะทำให้มีโอกาสเสียชีวิตสูง ผู้ปกครองต้องสังเกตอาการของบุตรหลานให้ดี ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเขามีอาการซึมลง หายใจหอบ หายใจเร็ว มีอาการชัก เกร็ง หมดสติ หรือมือสั่น ขาสั่น หรือเดินเซเหล่านี้ ควรจะต้องรีบพามาพบแพทย์ทันที

ในระยะแพร่เชื้อเป็นอย่างไรและมีวิธีการป้องกันแบบไหนได้บ้าง

ระยะแพร่เชื้อเริ่มได้ตั้งแต่ที่ผู้ป่วยมีอาการก็จะเริ่มมีเชื้อออกมาทางน้ำลาย อุจจาระ หรือของเหลวต่างๆ ซึ่งสามารถที่จะแพร่เชื้อได้จนกระทั่งโรคหายดีแล้ว  เช่น ประมาณสัปดาห์หนึ่งหลังจากโรคหายก็จะยังสามารถตรวจพบเชื้อในอุจจาระได้อีกเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่ระยะสำคัญที่แพร่เชื้อได้มาก ๆ ก็คือ ช่วงที่มีอาการประมาณ 7 วันแรก

ซึ่งวิธีการรักษาก็เหมือนกันกับการรักษาโรคโดยทั่วไปตามอาการ คือ ถ้ามีไข้ก็ให้กินยาลดไข้และเช็ดตัว หรือถ้ามีอาการคันก็อาจจะให้กินยาแก้แพ้ แก้คันร่วมด้วยได้ โดยในปัจจุบันเรายังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปากโดยเฉพาะ จึงทำได้แค่เพียงต้องระวังตัวเองตั้งแต่ต้นนั่นเอง

โรคมือเท้าปากถือได้ว่าเป็นความเสี่ยงที่คุณไม่ควรมองข้าม โดยที่ กรุงเทพประกันภัย ได้มีแผนประกันภัย 3 โรคกวนใจ ซึ่งครอบคลุมถึงโรคมือเท้าบ้านนี้ด้วย โดยที่มีเบี้ยประกันไม่แพง อย่ารอช้าป้องกันเพื่อเตรียมพร้อมในการรับมือกับความเสี่ยงได้แล้ววันนี้ครับ

Related posts

นวัตกรรมใหม่ล่าสุด โคมไฟ 3 in1 สร้างสัมพันธ์ในครอบครัว

vingtod

การเลือกชุดเดรสให้เหมาะกับรูปร่าง

vingtod

วิธีปิดการขายทันทีไม่ใช่วิธีเหมาะสมสำหรับการซื้ออสังหาในต่างประเทศ?

merano