Merano Forum
Merano Guide

เคล็ดลับดูแลขจัดคราบสกปรกภายในห้องน้ำ

ทำความสะอาดห้องน้ำส่วนเปียก เนื่องจากห้องน้ำของเราแยกส่วนเปียกแห้ง ฉะนั้นการทำความสะอาดย่อมไม่เหมือนกัน เริ่มจากส่วนเปียกกันก่อน ส่วนเปียกเป็นส่วนที่คราบสะสมเยอะ เนื่องจากเราใช้อาบน้ำ สระผม ทำให้เกิดคราบของยาสระผม ฟองสบู่ ลื่นๆหมักหมมอยู่ หากปล่อยนานไปอาจทำให้ห้องน้ำดูสกปรกไม่น่าใช้งานได้ ยิ่งสีขาวจะมองเห็นได้ชัด ควรทำความสะอาดพื้นและผนังอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มลายชูก็ได้ เน้นๆขัดในจุดที่สกปรก รวมไปถึงอย่าปล่อยให้เส้นผมไม่น่ามองตามท่อ หากใครเบื่อ จะลองใช้ช่วงเวลาหมักผม แล้วขัดห้องน้ำไปพลางๆก็ได้นะคะ เป็นการประหยัดเวลาได้มากทีเดียว

ดูแลก๊อกน้ำให้เงาวับ

ดูและก๊อกน้ำและวาล์วเปิด-ปิด ฝักบัวสแตนเลส ให้เงาวับ บางครั้งอาจมีรอบด่างๆหรือเกิดความมัน รวมไปถึงคราบเกรอะกรัง เริ่มจากของที่หาง่ายในบ้านทั่วไป อย่าง น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า แล้วเช็ดคราบที่จับแน่นๆ ทิ้งไว้สักพักแล้วถูออก หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิวแบบอเนกประสงค์ก็ได้นะคะ ขัดไปเรื่อยๆจนหายลื่น เพียงเช็ดไม่กี่นาที ก๊อกน้ำ และก้านโยกฝักบัว ก็กลับมาใสปิ๊งดังเดิมแล้ว

ดูแลอ่างล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ

อ่างล้างหน้าที่เราใช้ทุกวันสกปรกและเกิดคราบเร็วมากหลังจากล้างเพียงแค่ 2-3 ก็เกิดคราบหมองแล้วค่ะ แต่หากบ่อยไว้นานคราบหมองเหล่านั้นจะชัดขึ้น ฉะนั้นมาดูแลอย่างสม่ำเสมอ โดยนำผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชู ถูบริเวณของอ่าง แล้วล้างด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ แต่หากใครสะดวกใช้น้ำยาขจัดคราบที่ใช้อยู่แล้วประจำก็ได้เหมือนกัน ทำบ่อยๆจะได้ไม่ต้องออกแรงทำความสะอาดนานๆเมื่อคราบหนาขึ้น

เช็ดบานกระจกกั้นส่วนเปียก

กระจกนิรภัยสำหรับบานเลื่อนกั้นห้องน้ำส่วนเปียก ใช้น้ำยาเช็ดกระจกอย่างเดียวบางครั้งไม่ค่อยออก แนะนำใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำที่เป็นแบบฉีดเหมือนกับน้ำยาเช็ดกระจกนั่นล่ะค่ะ ฉีดทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยขัดออกด้วยฟองน้ำหรือสก๊อตไบร์ท ก็เสร็จเรียบร้อย

ทำความสะอาดส่วนแห้งอย่างถูกวิธี

ส่วนแห้งจริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องล้างบ่อยๆก็ได้นะคะ เพราะไม่ค่อยเปียก อาจใช้ไม้ม็อบฉีดน้ำยาดันฝุ่นถูบ่อยๆหรืออาจสองวันครั้งก็ได้ แต่หากใครเวลาแปรงฟัน ล้างหน้า แล้วมีคราบหรือน้ำกระเด็นออกมาเป็นประจำ ก็ควรทำความสะอาดบ่อยขึ้นค่ะ

กระจกเงาอย่าให้หมอง

คราบกระเด็นจากโฟมล้างหน้า หรือยาสีฟันต่างๆ อาจไปเกาะให้กระจกของเรามีจุดเล็กๆเต็มไปหมด ทำให้มัว ไม่ใสกิ๊กเหมือนก่อนๆ ส่องทีไรก็เกิดความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ อย่าปล่อยปัญหาเหล่านั้นไว้นาน หมั่นเช็ดกระจกด้วยน้ำยาเช็ดกระจกอย่างสม่ำเสมอ เช็ดจากบนลงล่างด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ อาจเปิดเพลงฟังไปด้วยก็ได้นะคะแก้เหงา

ขอบคุณต้นฉบับจาก: www.forfur.com/บ้าน/ความรู้เรื่องบ้าน

Related posts

การขายอสังหาริมทรัพย์ที่คอสตาริกา

merano

มือ เท้า ปาก โรคร้ายที่ควรระวังทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

merano

วิธีปิดการขายทันทีไม่ใช่วิธีเหมาะสมสำหรับการซื้ออสังหาในต่างประเทศ?

merano